Tư vấn xây dựng biện pháp phòng ngừa sự cố hóa chất

Ngày 26/09/2017 13:00:39

Nghe đến hóa chất chắc chắn sẽ là những vấn đề nguy hiểm khi có sự cố sảy ra. Đặc biệt đối với những dòng sản phẩm hóa chất độc hại. Để giải quyết những vấn đề này mà bắt buộc các doanh nghiệp kinh doanh, nhập khẩu hay sản xuất hóa chất cần phải xây dựng các biện pháp phòng ngừa hóa chất.

 

Xây dựng biện pháp phòng ngừa sự cố hóa chất là gì? Các biện pháp được xây dựng trên cơ sở nào? Với mỗi một dòng hóa chất có nhất thiết phải cần các biện pháp là khác nhau hay không? Cùng Dịch vụ công online dưới đây lập kế hoạch phòng ngừa sự cố hóa chất một cách chính xác mà chuẩn xác nhất.

 

>>> Những lưu ý khi khai báo hóa chất nhập khẩu

 

>>> Quy trình khai báo hải quan hàng xuất khẩu

 

Biện pháp phòng ngừa sự cố hóa chất là gì?

 

Biện pháp phòng ngừa sự cố hóa chất là gì? Như chúng ta đã biết biện pháp là một trong những cách mà mọi người, mọi doanh nghiệp cần phải có, cần phải thiết lập sẵn phòng ngừa khi có sự cố xảy ra. Giống như việc phòng cháy chữa cháy, không một ai có thể biết trước được khi nào có đám cháy xảy ra, nhưng tất cả công việc, dụng cụ chữa cháy cần phải được chuẩn bị, luôn luôn trong trạng thái sẵn sàng. Và biện pháp phòng ngừa sự cố hóa chất cũng vậy.

 

Biện pháp phòng ngừa sự cố hóa chất là gì?

Phòng ngừa sự cố hóa chất

 

Hóa chất là một trong những dòng sản phẩm có nhiều tác dụng hóa học, có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của con người nếu không được hướng dẫn sử dụng đúng cách, bảo quản đúng cách, thì sự cố về hóa chất có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Chính vì vậy để có thể kiểm soát được hóa chất trong những điều kiện khác nhau, bắt buộc các doanh nghiệp khi cung cấp, sản xuất hay nhập khẩu hóa chất đều phải có kế hoạch, các biện pháp phòng ngừa ứng phó sự cố hóa chất, kiểm soát mọi sự cố và kịp thời khắc phục. Biện pháp phòng ngừa sự cố hóa chất còn là giải pháp làm hạn chế được những tổn thương, giảm thiểu các nguy hiểm trong thực tế.

 

Vì sao cần xây dựng biện pháp phòng ngừa sự cố hóa chất

 

Cần phải xây dựng biện pháp phòng ngừa sự cố hóa chất nhằm đáp ứng các yêu cầu gì, nhằm mục đích gì? Để có thể trả lời cho câu hỏi này thì mọi người cần phải hiểu được tầm ảnh hưởng của hóa chất, các nguy hiểm nó có thể gây ra đối với con người cũng như ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta. Đối với một số hóa chất có tính độc hại cao có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người, nhưng đối với một số hóa chất thì lại ảnh hưởng đến sức khỏe, gây thương tích cho con người và tác động đến cuộc sống lao động thường ngày. Có thể nói tóm gọn lại với mỗi một dòng hóa chất khác nhau, tác động nguy hiểm là khác nhau. Do đó các doanh nghiệp cần phải xây dựng biện pháp phòng ngừa sự cố hóa chất, hướng dẫn sử dụng hóa chất cho người tiêu dùng.

 

Vì sao cần xây dựng biện pháp phòng ngừa sự cố hóa chất

Mục đích xây dựng kế hoạch ứng phó sự cố hóa chất

 

Và xây dựng biện pháp phòng ngừa sự cố hóa chất là một trong những việc làm cần thiết và bắt buộc nhằm giúp cho người tiêu dùng sử dụng an toàn hóa chất. Các doanh nghiệp làm tròn trách nhiệm trong kinh doanh đối với người tiêu dùng. Và đối với các cơ quan chức năng có thể kiểm soát được an toàn xã hội và thể hiện sự quản lý về mặt kinh tế tốt hơn, có thể truy tố trách nhiệm, thực thi các hành vi pháp luật dành cho doanh nghiệp.

 

Quy định ứng phó sự cố hóa chất theo luật pháp

 

Giống như xin giấy phép xuất nhập khẩu, nhằm tạo ra các ràng buộc cho doanh nghiệp khi kinh doanh sản xuất, nhập khẩu hóa chất phải có trách nhiệm với xã hội, hành vi bảo vệ người tiêu dùng, thì pháp luật nhà nước ta đã đưa ra các quy định ứng phó sự cố hóa chất. Dựa trên kế hoạch phòng ngừa sự cố hóa chất mà các doanh nghiệp đã hoạch định cũng như được pháp luật phê chuẩn để có thể triển khai ứng phó sự cố hóa chất bất ngờ có thể xảy ra. Các quy định ứng phó sự cố hóa chất của pháp luật đã giúp cho xã hội, doanh nghiệp thể hiện nghĩa vụ cũng như trách nhiệm của mình.

 

Đối với sự cố khi tràn, ứng phó sự cố rò rỉ hóa chất ở mức nhỉ thì cần phải thông gió diện tích tràn đổ, cách ly với nguồn gây nên cháy nổ, các nhân viên khi tiến hành xử lý cần phải trang bị bảo hộ lao động. Và để có thể xử lý sự cố hóa chất này thì sử dụng những vật liệu trơ để gấp thụ.

 

Đối với sự cố tràn đổ, rò rỉ hóa chất ở mức độ diện rộng cần phải cô lập hoàn toàn khi vực xảy ra sự cố trước khi tiến hành các biện pháp phòng ngừa sự cố hóa chất.

 

Trong trường hợp khi xảy ra cháy nổ thì các biện pháp ứng phó cần được triển khai nhanh chóng để tránh thiệt hại nặng. Đặc biệt tùy theo những mức độ, đặc tính của từng đám cháy để sử dụng các phương tiện chống cháy phù hợp, quyết định chính xác biện pháp ứng phó.

 

Lập kế hoạch ứng phó sự cố hóa chất

 

Để có thể lập kế hoạch ứng phó với sự cố hóa chất thì mỗi doanh nghiệp cần phải vạch định được các khu vực khi sự cố xảy ra, phân loại được các loại hóa chất theo những mức độ nguy hiểm của nó và tiến hành phân cấp để ứng phó sự cố hóa chất.

 

Lập kế hoạch ứng phó sự cố hóa chất

Các phương án nào thực thi ứng phó sự cố

 

Có 2 cấp chính cần phải lưu ý khi lập kế hoạch ứng phó sự cố hóa chất, cụ thể:

 

Ứng phó sự cố hóa chất cấp cơ sở: Sự cố hóa chất cấp cơ sở là sự cố không lập tức gây nguy hiểm đối với tính mạng hay tài sản, môi trường và có thể kiểm soát được bởi các biện pháp xử lý tại chỗ. Trong trường hợp này các chủ cơ sở hóa chất phải huy động lực lượng để ứng phó kịp thời.

 

Ứng phó sự cố hóa chất cấp 2: Đây là sự cố hóa chất gây nên những mức nguy hiểm khá cao. Để có thể triển khai thực hiện được các biện pháp ứng phó sự cố hóa chất không chỉ là thực hiện các kế hoach mà còn phải kết hợp với các cơ quan chức năng để được hỗ trợ ứng cứu kịp thời, giảm được mức độ nguy hại là nhỏ nhất.

 

Lập kế hoạch ứng phó sự cố hóa chất là công việc bắt buộc phải thực hiện của mỗi doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu hóa chất. Trong bản kế hoạch ứng phó sự cố hóa chất bắt buộc các doanh nghiệp phải phân cấp được quy mô triển khai, các phương án khả thi nhất khi sự cố có thể xảy ra ở bất cứ mức độ nào. Lập kế hoạch ứng phó sự cố hóa chất là cơ sở để thực thi các biện pháp phòng ngừa hóa chất, các nhân viên cứu hộ có thể biết được kế hoạch triển khai thực thi.

 

Hồ sơ ứng phó sự cố hóa chất gồm những gì?

 

Hồ sơ ứng phó sự cố hóa chất gồm những gì?

Ứng phó với sự cố hóa chất gồm những gì

 

Hồ sơ ứng phó sự cố hóa chất bao gồm các văn bản sau:

 

 

  • Các phương án được đưa ra một cách cụ thể nhất cho các dòng hóa chất mà doanh nghiệp đang kinh doanh, sản xuất, hay xuất nhập khẩu.

 

  • Các biên bản về điều kiện cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng trang thiết bị để ứng phó sự cố hóa chất

 

  • Biên bản cấp đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy.

 

  • Trong vận chuyển hóa chất cần phải có giấy phép đủ điều kiện vận chuyển, hợp đồng thuê xe.

 

  • Các quyết định đánh giá tác động của hóa chất đối với môi trường hoặc các đề án bảo vệ môi trường.

 

  • Các địa điểm khu vực lưu trữ, cất giữ hay sản xuất hóa chất.

 

Ngoài một số các yêu cầu trên đối với nhiều trường hợp khác nhau cần phải đảm bảo được một số các yêu cầu khác của cơ quan mà doanh nghiệp được cung cấp rõ trong các quy định pháp luật cho từng dòng hóa chất ở các mức độ khác nhau. Để có thể thuận lợi thông qua các hồ sơ ứng phó hóa chất này thì các doanh nghiệp nên thuê ngoài các tư vấn viên pháp luật để có nền tảng chắc chắn hơn trong hoạt động kinh doanh của mình. Và Dịch vụ công online là một trong những sự lựa chọn hàng đầu bạn không thể bỏ qua.

 

Quy trình ứng phó sự cố hóa chất

 

Để có thể triển khai các biện pháp ứng phó sự cố thì cần xây dựng một quy trình hoàn chỉnh vừa có thể là phương hướng khi các nhân viên xử lý ứng phó sự cố hóa chất.

 

Đầu tiên, các nhân viên xử lý tiếp nhận thông tin về sự cố hóa chất, lập tức triển khai các kế hoạch đã hoàn thành sẵn và chuẩn bị sẵn sàng các trang thiết bị, bảo hộ cho bản thân.

 

Sau đó tiến các phương án kế hoạch ứng phó sự cố hóa chất được phên duyệt trong đó phải ưu tiên tiến hành cô lập hóa chất trong khả năng cho phép như che kín các lỗ rò rỉ, tràn hóa chất,… và triển khai cách ly, cảnh báo mọi người.

 

Ngoài ra trong khi triển khai các biện pháp ứng phó sự cố hóa chất nếu sự cố là khó kiểm soát cần huy động các nhân viên cứu hộ khác và phối hợp với cơ quan chức năng để có thể giảm thiểu được tổn hại và khắc phục trong thời gian là nhanh nhất.

 

Cuối cùng sau khi đã xử lý xong sự cố về hóa chất doanh nghiệp cần thống kê lại các tổn hại cũng như chịu trách nhiệm với các nạn nhân trong sự cố hóa chất đó.

 

Diễn tập ứng phó sự cố hóa chất

 

Để có thể triển khai diễn tập ứng phó sự cố hóa chất một doanh nghiệp cần phải triển khai theo các nội dung trong một bản kế hoạch cụ thể. Diễn tập ứng phó sự cố hóa chất cần triển khai các nội dung sau:

 

Đầu tiên về thời gian diễn tập: Diễn tập cần phải triển khai trong thời gian có thể đảm bảo được các an toàn không gây thiệt hại về người, ảnh hưởng đễn môi trường, con người xung quanh.

 

Nội dung diễn tập ứng phó sự cố hóa chất cần phải được thực hiện trong các trường hợp là khác nhau, mức độ khác nhau, đánh giá hiệu quả của các biện pháp phòng ngừa sự cố hóa chất.

 

Diễn tập ứng phó sự cố hóa chất

Diễn tập ứng phó sự cố hóa chất

 

Sử dụng lực lượng bố trí các phương án ứng phó sự cố hóa chất: Đây là một trong những vấn đề khá quan trọng khi triển khai ứng phó sự cố hóa chất trê các quy mô thực tế sao cho là hiệu quả nhất.

 

Đầu tư các trang thiết bị ứng phó và tiến hành diễn tập.

 

Diễn tập ứng phó sự cố hóa chất là phương pháp thực tế để đánh giá công tác chỉ huy tại chỗ, huy động lực lượng, phối hợp thông tin, hoạt động ứng phó tại cơ sở đồng thời kết hợp chỉ đạo điều hành và kết hợp với cơ quan chức năng.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN PFC GROUP - CHI NHÁNH HÀ NỘI

VP: Số 22, ngõ 104/1 phố Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội
Điện thoại : Mr Thắng 0988 300 792
Email: dvc.pfcgroup@gmail.com
Website: dichvucongonline.com.vn

 

 

 

Tin liên quan

0

Online

0

Trong ngày

0

Trong tháng

339

Truy cập