Hướng dẫn quy trình khai báo hải quan hàng hóa xuất khẩu

Ngày 01/04/2020 00:47:42

Khai báo hải quan hàng hóa xuất khẩu là điều kiện tiên quyết trong nền kinh tế hội nhập hiện nay. Bên cạnh đó, việc giao thương trao đổi buôn bán hàng hóa là một phát triển tất yếu, không chỉ giúp các nước có thể trao đổi hàng hóa mà còn giúp các doanh nghiệp đầu tư có thêm những nguồn lợi nhuận mới từ phát triển kinh doanh. Việc khai báo hải quan hàng hóa xuất khẩu có hai quy trình chính bao gồm quy trình khai báo hải quan điện tử và quy trình khai báo hải quan truyền thống. Để biết thêm thông tin về hai quy trình khai báo này, hãy cùng E-chem đọc bài viết dưới đây nhé!

Khai báo hải quan là gì?

Khai báo hải quan là gì?

Khai báo hải quan hàng xuất khẩu là gì?

Những lý luận thương mại quốc tế xuất khẩu hàng hóa đơn giản là việc bán hàng hóa dịch vụ trong nước ra nước ngoài tuân theo cán cân thanh toán quốc tế và cần đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng chung cho hàng hóa dịch vụ đó.

Khai báo hải quan hàng xuất khẩu là quá trình doanh nghiệp tiến hành làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa, thủ tục hải quan tự kê khai những nội dung theo các tiêu thức trên tờ khai hải quan và tiến hành xuất trình các hồ sơ tài liệu đính kèm nộp về cơ quan có thẩm quyền để giải quyết. Cơ quan có thẩm quyền sẽ quyết định có thông quan hay không đối với hàng hóa dịch vụ của doanh nghiệp đó.

Khai báo hải quan ở đâu?

Để đăng ký tờ khai hải quan cho các hàng hóa xuất khẩu thì các doanh nghiệp có thể đăng ký tại Chi cục Hải quan nơi tập kết hàng hóa xuất khẩu. Để có thể thuận tiện hơn trong việc đăng ký tờ khai hải quan và tiến hành làm các thủ tục hồ sơ khai báo hải quan cho hàng hóa dịch vụ xuất khẩu thì việc thuê dịch vụ ngoài là một giải pháp tiện ích nhất cho doanh nghiệp hiện nay. E-Chem là đơn vị tiên phong tư vấn doanh nghiệp trong các vấn đề liên quan đến pháp luật hiện hành uy tín hàng đầu hiện nay mà các doanh nghiệp có thể lựa chọn.

Mức phí khai báo hải quan

Hiện nay, mức lệ phí khai báo hải quan được quy định khá rõ ràng, giúp các doanh nghiệp có thể kiểm soát được mức phí đối với các danh mục hàng hóa khi tiến hành làm hồ sơ khai báo hải quan, tránh tình trạng cơ quan hải quan thu quá mức phí không đúng theo quy định, cụ thể:

 • Đối với phí hải quan khi đăng ký tờ khai hải quan các doanh nghiệp cần phải nộp lệ phí là 20.000 đồng trên một tờ khai.
 • Lệ phí quá cảnh đối với hàng hóa, thì doanh nghiệp cần đóng là 200.000 đồng trên một tờ khai.
 • Lệ phí cho các phương tiện quá cảnh đối với đường bộ là 200.000 đồng trên một phương tiện, đối với đường thủy thì mức phí quy định là 500.000 đồng trên một phương tiện.

Mức phí khai báo hải quan?

Mức phí khai báo hải quan?

Các thủ tục khai báo hải quan gồm những gì?

Để có thể tiến hành kê khai hải quan hàng xuất khẩu thì các doanh nghiệp cần phải tiến hành chuẩn bị bộ hồ sơ, các thủ tục khai báo hải quan hay chính là bộ chứng từ khai báo hải quan giống như việc xin giấy phép xuất nhập khẩu, cụ thể:

 • Giấy phép thành lập công ty.
 • Một phiếu tiếp nhận tờ khai hải quan.
 • Một bản sao hợp đồng ngoại thương.
 • Bản gốc hóa đơn hợp đồng thương mại.
 • Các tờ khai, phiếu đóng gói, đơn vận tải.
 • Giấy chứng nhận xuất xứ kho hàng xuất khẩu.
 • Và một số yêu cầu khác từ cơ quan Hải quan.

Quy trình khai báo hải quan điện tử

Khai báo hải quan điện tử là việc các doanh nghiệp thực hiện kê khai, khai báo hải quan hàng xuất khẩu bằng một phần mềm kê khai hải quan. Đây là một trong những giải pháp hữu ích nhất, giảm thiểu thời gian cho các doanh nghiệp khi tiến hành kế khai hải quan bằng công nghệ, sẽ vượt trội hơn hẳn so với việc kê khai trực tiếp.

Khai báo hải quan điện tử

Khai báo hải quan điện tử

Để có thể tiến hành kê khai hải quan trực tuyến thì bắt buộc các doanh nghiệp cần phải download một phần mềm chuyên dụng kê khai hải quan. Hiện nay có khá nhiều các phần mềm kê khai hải quan điện tử được cung cấp, có thể kể đến một số các phần mềm khai báo hải quan điện tử như: Phần mềm iHaiQuan do Bkav cung cấp miễn phí, phần mềm khai báo hải quan ECUS của công ty Thái Sơn,…

Quy trình khai báo hải quan điện tử được thực hiện qua các bước sau:

 • Khai thông tin xuất khẩu - EDA.
 • Đăng ký tờ khai xuất khẩu - EDC.
 • Kiểm tra điều kiện đăng ký tờ khai hải quan.
 • Hệ thống tự động tiến hành phân luồng, hệ thống sẽ phân theo các luồng xanh vàng đỏ.
 • Khai sửa đổi, bổ sung trong tờ khai hải quan.
 • Nếu tờ khai hợp lệ thì sau thời gian quy định đối với một số hàng xuất khẩu khác nhau, hệ thống sẽ trả về kết quả thông quan hàng hóa xuất khẩu cho doanh nghiệp.

Quy trình khai báo hải quan truyền thống

Quy trình được coi là hoàn chỉnh nhất để các doanh nghiệp có thể tiến hành kê khai hải quan hàng xuất khẩu được E-Chem chúng tôi ghi lại, giúp các doanh nghiệp thuận lợi trong các bước tiến hành kê khai. Quy trình khai báo hải quan truyền thống gồm các bước sau:

 • Bước 1: Khi đi khai báo hải quan, người khai báo trực tiếp thực hiện việc xuất trình hồ sơ hải quan và xuất trình hàng hóa thực tế cho cơ quan hải quan bao gồm cả bộ chứng từ khai báo hải quan.
 • Bước 2: Là công chức hải quan thực hiện tiếp nhận hồ sơ kê khai hải quan quyết định có thông quan hàng xuất khẩu cho doanh nghiệp hay không. Nếu hồ sơ kê khai, khai báo hải quan hàng xuất khẩu không hợp lệ, hoặc thiếu giấy tờ nào đó thì cơ quan hải quan sẽ gửi thông báo cho doanh nghiệp để doanh nghiệp tiến hành hoàn thiện, bổ sung.

 

Nếu hiện tại doanh nghiệp cần khai báo hải quan, hãy liên hệ ngay với E-chem để được hỗ trợ tốt nhất!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty Cổ phần thương mại dịch vụ hóa chất E-chem.

VP: Số 10b Ngõ 164/7, phố Bồ Đề, quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 024.666.368.16
Email: Echem.jsc@gmail.com
Hot Line: 078.336.5555 - Mr.Thắng
Website: dichvucongonline.com.vn

Tin liên quan

4

Online

239

Trong ngày

7350

Trong tháng

64571

Truy cập