Quy trình khai báo hải quan hàng xuất khẩu

Ngày 01/04/2020 00:47:42

Trong nền kinh tế hội nhập, việc giao thương trao đổi buôn bán hàng hóa là một phát triển tất yếu, không chỉ giúp các nước có thể trao đổi hàng hóa mà giúp các doanh nghiệp đầu tư có thêm những nguồn lợi nhuận mới từ phát triển kinh doanh.

 

Nhưng để có thể xuất khẩu hàng hóa của mình thì nhất thiết các doanh nghiệp trong nước đều phải có những rào cản nào đó, mà ở đây chính là khai báo hải quan hàng xuất khẩu. Cùng dịch vụ công online chia sẻ các vấn đề liên quan đến quy trình khai báo hải quan hàng xuất khẩu và hàng hóa nào bắt buộc khai báo hải quan điện tử và hàng hóa nào không nhé?

 

>>> Công bố lưu hành mỹ phẩm nhập khẩu tại Việt Nam

 

>>> Cấp giấy phép xuất nhập khẩu là gì

 

Khai báo hải quan hàng xuất khẩu là gì?

 

Theo như cách hiểu của mỗi doanh nghiệp hay mỗi người chúng ta hiện nay thì quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa không còn quá xa lạ nữa. Và theo trong những lý luận thương mại quốc tế xuất khẩu hàng hóa đơn giản là việc bán hàng hóa dịch vụ trong nước ra nước ngoài tuân theo cán cân thanh toán quốc tế và cần đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng chung cho hàng hóa dịch vụ đó.

 

Khai báo hải quan hàng xuất khẩu là gì?

Khai báo hải quan hàng xuất khẩu là gì

 

Vậy khai báo hải quân hàng xuất khẩu là gì? Khai báo hải quan hàng xuất khẩu là quá trình doanh nghiệp tiến hành làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa, thủ tục hải quan tự kê khai những nội dung theo các tiêu thức trên tờ khai hải quan và tiến hành xuất trình các hồ sơ tài liệu đính kèm nộp về cơ quan có thẩm quyền để giải quyết. Cơ quan có thẩm quyền sẽ quyết định có thông quan hay không đối với hàng hóa dịch vụ của doanh nghiệp đó.

 

Tại sao phải khai báo hải quan

 

Tại sao phải khai báo hải quan? Có cần thiết hay không trong khi các thủ tục hồ sơ khi tiến hành khai báo hải quan hàng xuất khẩu khá phức tạp khi khai báo một các truyền thống? Đây là một trong những mong muốn của không ít những doanh nghiệp hiện nay, mong muốn giảm bớt những hồ sơ khi khai báo hải quan hàng xuất khẩu, đặc biệt trong những năm gần đây cạnh tranh rất khốc liệt đòi hỏi về vấn đề thời gian là khá gấp rút.

 

Tại sao phải khai báo hải quan

Kiểm soát hàng hóa xuất khẩu trong khai báo hải quan

 

Nhưng cũng từ những mong muốn ấy mà nảy sinh những vấn đề cần bắt buộc phải khai báo hải quan hàng xuất khẩu và hiện nay khi công nghệ đang phát triển thì việc áp dụng công nghệ điện tử đối với một số hàng xuất khẩu đang được triển khai. Và có những dòng hàng hóa, dịch vụ mà cần bắt buộc khai báo hải quan điện tử. Đây cũng được coi là một trong những giải pháp để đáp ứng những mong muốn của các doanh nghiệp, nhà nước tính và thu thuế doanh nghiệp và để quản lý hàng hóa ra và lãnh thổ Việt Nam không thuộc danh mục cấm như ngà voi, súng,... Ngoài ra nó còn mang đến những lợi ích khi tiêu dùng, và đối với doanh nghiệp là cơ sở pháp lý cho những phát sinh trong giao thương giữa các nước.

 

Khai báo hải quan ở đâu?

 

Khai báo hải quan ở đâu? Để có thể đăng ký tờ khai hải quan đối với mỗi hàng hóa dịch vụ, pháp luật có những quy định điều kiện riêng. Cùng dịch vụ công online tóm tắt lại địa điểm đăng ký tờ khai hải quan cho các doanh nghiệp có thể nắm bắt khi tiến hành hoàn thiện thủ tục xuất khẩu hàng hóa, cụ thể: Để đăng ký tờ khai hải quan cho các hàng hóa xuất khẩu thì các doanh nghiệp có thể đăng ký tại Chi cục Hải quan nơi doanh nghiệp có trụ sở hoặc có những cơ sở sản xuất hàng hóa tại đó. Hoặc có thể đăng lý tờ khai hải quan tại Chi cục hải quan nơi tập kết hàng hóa xuất khẩu.

 

Khai báo hải quan ở đâu?

Khai báo hải quan hàng xuất khẩu ở đâu

 

Để có thể thuận tiện hơn trong việc đăng ký tờ khai hải quan và tiến hành làm các thủ tục hồ sơ khai báo hải quan cho hàng hóa dịch vụ xuất khẩu thì việc thuê dịch vụ ngoài là một giải pháp tiện ích nhất cho doanh nghiệp hiện nay. Và Dịch vụ công online là đơn vị tiên phong tư vấn các doanh nghiệp trong các vấn đề liên quan đến pháp luật hiện hành, mà bạn không thể bỏ qua.

 

Mức phí khai báo hải quan là bao nhiêu?

 

Lệ phí cần phải nộp khi tiến hành đăng ký kê khai hải quan là mức lệ phí mà doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa phải đóng cho cơ quan Hải quan. Và mức phí khai báo hải quan được thống nhất trong toàn ngành Hải quan và tuân theo quy chế quản lý chung, chính vì vậy việc đóng lệ phí là nghĩa vụ của mỗi doanh nghiệp.

 

Mức phí khai báo hải quan là bao nhiêu?

Mức phí khai báo hải quan là bao nhiêu

 

Hiện nay mức lệ phí khai báo hải quan được quy định khá rõ ràng, giúp các doanh nghiệp có thể kiểm soát được mức phí đối với các danh mục hàng hóa khi tiến hành là hồ sơ khai báo hải quan tránh tình trạng cơ quan hải quan thu quá mức phí không đúng theo quy định, cụ thể:

 

 • Đối với phí hải quan khi đăng ký tờ khai hải quan các doanh nghiệp cần phải nộp lệ phí là 20.000 đồng trên một tờ khai.

 

 • Phí, lệ phí là phí Hải quan kiểm tra giám sát hay là việc tạm dừng các thủ tục khai báo hải quan hàng xuất khẩu có yêu cầu bảo hộ trong quyền sở hữu trí tuệ doanh nghiệp tiến hành kê khai cần phải nộp 200.000 đồng trên một đơn.

 

 • Phí, lệ phí quá cảnh đối với hàng hóa, thì doanh nghiệp cần đóng là 200.000 đồng trên một tờ khai.

 

 • Lệ phí cho các phương tiện quá cảnh đối với đường bộ là 200.000 đồng trên một phương tiện, đối với đường thủy thì mức phí quy định là 500.000 đồng trên một phương tiện.

 

Hạn mức khai báo hải quan đối với ngoại tệ

 

Để có thể biết thêm về hạn mức khai báo hải quan đối với ngoại tệ, các doanh nghiệp có thể truy cập vào trang thông tin điện tử hải quan để có thể tra rõ ràng cho các danh mục khai báo hải quan quy định hạn mức khai báo đối với ngoại tệ. Hoặc có thể liên hệ với chúng tôi – Dịch vụ công online để nhận tư vấn từ chuyên gia hàng đầu trong ngành về hạn mức khai báo hải quan đối với ngoại tệ.

 

Các thủ tục khai báo hải quan gồm những gì?

 

Để có thể tiến hành kê khai hải quan hàng xuất khẩu thì các doanh nghiệp cần phải tiến hành chuẩn bị bộ hồ sơ, các thủ tục khai báo hải quan hay chính là bộ chứng từ khai báo hải quan giống như việc xin giấy phép xuất nhập khẩu, cụ thể:

 

 • Giấy phép thành lập công ty, giấy chứng nhận mã số thuế đối với các doanh nghiệp mở tờ khai hải quan lần đầu, còn những lần tiếp theo khi muốn xuất khẩu hàng hóa thì không cần.

 

 • Một phiếu tiếp nhận tờ khai Hải quan.

 

 • Một bản sao hợp đồng ngoại thương: Đây là hợp đồng thương mại được ký kết giữa các doanh nghiệp trong nước với nước ngoài về xuất khẩu hàng hóa.

 

 • Bản gốc hóa đơn hợp đồng thương mại.

 

 • Các tờ khai, phiếu đóng gói, đơn vận tải.

 

 • Nhất định cần phải có giấy chứng nhận xuất sứ cho hàng xuất khẩu khi kê khai hải quan.

 

 • Và một số giấy tờ khác khi có yêu cầu tờ phía cơ quan Hải quan.

 

Hướng dẫn khai báo hải quan điện tử

 

Khai báo hải quan điện tử là việc các doanh nghiệp thực hiện kê khai, khai báo hải quan hàng xuất khẩu bằng một phần mềm kê khai hải quan. Phần mềm hải quan này sẽ liên kết với cơ quan Hải quan để cập nhập dữ liệu tờ khai hải quan và tiến hành gửi lên cơ quan Hải quan thông qua môi trường Internet. Và kết quả trả về mà các doanh nghiệp nhận dược cũng thông qua môi trường này. Đây là một trong những giải pháp hữu ích nhất, giảm thiểu thời gian cho các doanh nghiệp khi tiến hành kế khai hải quan bằng công nghệ, sẽ vượt trội hơn hẳn so với việc kê khai trực tiếp.

 

Hướng dẫn khai báo hải quan điện tử

Phần mềm khai báo hải quan điện tử

 

Để có thể tiến hành kê khai hải quan trực tuyến thì bắt buộc các doanh nghiệp cần phải download một phần mềm chuyên dụng kê khai hải quan. Hiện nay có khá nhiều các phần mềm kê khai hải quan điện tử được cung cấp có thể kể đến một số các phần mềm khai báo hải quan điện tử như: Phầm mềm eHaiQuan do Bkav cung cấp miễn phí, phầm mềm khai báo hải quan ECUS của công ty Thái Sơn,…

 

Trước khi tiến hành các tờ khai trên phầm mềm thì các doanh nghiệp cần đăng ký mở tờ khai hải quan, tham gia hệ thống VNACSS với thỏng cục hải quan để được cấp tài khoản và kích hoạt chữ ký số. Chữ ký số là thông tin xác minh doanh nghiệp đi kèm với tờ khai điện tử, về mặt pháp lý thì chữ ký số có giá trị tương đương như chữ ký tay và con dấu của doanh nghiệp trên các tờ khai trực tiếp.

 

Dịch vụ công online hướng dẫn khai báo hải quan điện tử qua các bước như sau:

 

 • Khai thông tin xuất khẩu - EDA

 

 • Đăng ký tờ khai xuất khẩu - EDC

 

 • Kiểm tra điều kiện đăng ký tờ khai hải quan

 

 • Hệ thống tự động tiến hành phân luồng: Hệ thống sẽ phân theo các luồng xanh vàng đỏ.

 

 • Khai sửa đổi, bổ sung trong tờ khai hải quan.

 

 • Nếu tờ khai hợp lệ thì sau thời gian quy định đối với một số hàng xuất khẩu khác nhau thì hệ thống sẽ trả về kết quả thông quan hàng xuất khẩu cho doanh nghiệp.

 

Quy trình khai báo hải quan hàng xuất khẩu trực tiếp

 

Giống như việc xin cấp giấy phép xuất nhập khẩu các doanh nghiệp cũng cần tiến hành thực hiện khai báo hải quan cho hàng hóa xuất khẩu. Một quy trình được coi là hoàn chỉnh nhất để các doanh nghiệp có thể tiến hành kê khai hải quan hàng xuất khẩu được Dịch vụ công online chúng tôi ghi lại, giúp các doanh nghiệp thuận lợi trong các bước tiến hành kê khai. Quy trình khai báo hải quan hàng xuất khẩu cụ thể:

 

Bước 1: Người khai hải quan trực tiếp thực hiện việc khai báo hải quan và xuất trình hồ sơ hải quan, xuất trình thực tế hàng hoá cho cơ quan hải quan. Bao gồm cả bộ chứng từ khai báo hải quan.

 

Bước 2: Là công chức hải quan thực hiện tiếp nhận hồ sơ kê khai hải quan quyết định có thông quan hàng xuất khẩu cho doanh nghiệp hay không. Nếu hồ sơ kê khai, khai báo hải quan hàng xuất khẩu không hợp lệ, hoặc thiếu giấy tờ nào đó thì cơ quan hải quan sẽ gửi thông báo cho doanh nghiệp để doanh nghiệp tiến hành hoàn thiện, bổ sung.

 

 

Quý khách hàng có thắc mắc gì vui lòng liên hệ lại để được tư vấn cụ thể!

Công ty Cổ phần thương mại dịch vụ hóa chất E-chem

VP: Số 10b Ngõ 164/7, phố Bồ Đề, quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 024.666.368.16
Email: Echem.jsc@gmail.com
Hot Line: 078.336.5555 - Mr.Thắng

Website: dichvucongonline.com.vn

 
Tin liên quan

1

Online

24

Trong ngày

70

Trong tháng

5134

Truy cập