Những lưu ý khi khai báo hóa chất nhập khẩu

Ngày 01/04/2020 00:47:30

Mỗi khi nhắc đến hóa chất, chắc chắn trong mỗi người đều có một điều gì đó cho thấy hoá chất rất độc hại và nghĩ rằng sẽ chẳng bao giờ sử dụng nó. Nhưng một phần lớn con người lại không biết rằng hóa chất lại rất gần gũi trong cuộc sống này như thuốc bảo vệ thực vật,…

 

Nhằm có những biện pháp an toàn về vận chuyển, cất giữ, lưu trữ hóa chất mà các doanh nghiệp cần bắt buộc phải tuân theo những phát luật về khai báo hóa chất nhập khẩu. Cùng tìm hiểu ngay với Dịch vụ công online về những chú ý quan trọng cho doanh nghiệp khi khai báo hóa chất nhập khẩu qua bài viết sau.

 

>>> Quy trình khai báo hải quan hàng xuất khẩu

 

>>> Công bố lưu hành mỹ phẩm nhập khẩu tại Việt Nam

 

Khai báo hóa chất nhập khẩu là gì?

 

Khai báo hóa chất nhập khẩu là việc hoàn thành các hồ sơ thủ tục khai báo hóa chất của doanh nghiệp kinh doanh nhập khẩu các dòng sảm phẩm hóa chất trong nước. Khi khai báo hóa chất là việc doanh nghiệp xác định mức độ nguy hiểm của mỗi dòng hóa chất khi nhập khẩu từ đó đưa ra những cảnh báo, biện pháp phòng ngừa đối phó khi gặp sự cố về hóa chất.

 

 Khai báo hóa chất nhập khẩu là gì?

Các loại hóa chất phải khai báo

 

Vì hóa chất hiện nay được sử dụng một cách khá phổ biến trong đời sống hằng ngày, nó có thể được coi là một công cụ hỗ trợ con người trong hoạt động sản xuất, nghiên cứu và phát triển,… Ví dụ đơn giản nhất cho thấy hóa chất rất hữu ích trong sản xuất của con người chính là thuốc bảo vệ thực vật – đây là loại chất hóa học được sản xuất với mong muốn diệt trừ sâu bọ trong sản xuất,…

 

Vì vậy, khai báo hóa chất nhập khẩu là công việc đầu tiên và bắt buộc cần thực hiện khi bắt đầu kinh doanh, nhập khẩu hóa chất. Mục đích của việc khai báo hóa chất là gì? Tại sao phải khai báo hóa chất nhập khẩu?

 

Tại sao phải khai báo hóa chất?

 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại hóa chất khác nhau, mức độ độc hại của chúng cũng khác nhau, nếu không được nêu rõ trong phần hướng dẫn sử dụng hoặc thông tin về sản phẩm thì việc sử dụng nhầm lẫn hoặc sử dụng không đúng cách thì hậu quả dẫn đến là khó có thể kiểm soát được. Chính vì vậy mà mỗi dòng hóa chất khi nhập khẩu vào nước ta đều phải tuân theo những quy định của pháp luật như về việc khai báo hóa chất nhập khẩu.

 

Tại sao phải khai báo hóa chất? 

Mục đích khai báo hóa chất nhập khẩu

 

Mục đích khai báo hóa chất nhập khẩu phần lớn là để nhà nước có thể kiểm soát được tình hình các dòng sản phẩm hóa chất được nhập khẩu trong nước, đánh giá mức độ nguy hiểm của chúng để có những biện pháp phòng ngừa ứng phó sự cố hóa chất kịp thời ngăn chặn những nguy hiểm, tổn thất lớn có thể sảy ra. Và đối với doanh nghiệp cần phải khai báo về thành phần hóa chất để xác định và đưa ra các thông tin về sản phẩm khi cung cấp ra thị trường. Việc hóa chất phải khai báo là bắt buộc và là cơ sở pháp lý tạo dựng niềm tin với khách hàng của doanh nghiệp cũng là một cơ sở để được bảo hộ từ luật pháp trước những sự cố về hóa chất có thể xảy ra và đưa ra biện pháp phòng ngừa ứng phó trước đó.

 

Còn mục đích khai báo hóa chất nhập khẩu còn có một ý nghĩa to lớn đối với người sử dụng hóa chất. Đây là hoạt động bảo vệ người tiêu dùng của pháp luật cũng như hướng dẫn cách sử dụng hóa chất đúng cách, giảm thiểu được rủi ro, nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

 

Các quy định về khai báo hóa chất nhập khẩu bạn cần biết

 

Để có thể nắm bắt được các quy định về khai báo hóa chất nhập khẩu thì các doanh nghiệp có thể tải về các nghị định thông tư về khai báo hóa chất như:

 

  • Phụ lục 5 khai báo hóa chất

 

  • Nghị định 108 khai báo hóa chất

 

  • Nghị định 26 khai báo hóa chất

 

  • Thông tư 06 khai báo hóa chất

 

  • Thông tư 26 khai báo hóa chất

 

  • Thông tư 40 về khai báo hóa chất

 

Ngoài ra, các doanh nghiệp gặp các khó khăn về khai báo hóa chất nhập khẩu có thể sử dụng dịch vụ khai báo hóa chất của các tổ chức tư vấn pháp luật, và Dịch vụ công online – đơn vị tiên phong về tư vấn pháp luật cho doanh nghiệp, là một sự lựa chọn bạn không thể bỏ qua.

 

Quy định về lệ phí khai báo hóa chất

 

Theo như Thông tư số 170/2016/TT-BTC ban hành ngày 26/10/2016 thì từ ngày 01/01/2017 sẽ không thu các khoản lệ phí cấp Giấy xác nhận khai báo hóa chất nhập khẩu.

 

Danh mục các chất cần phải khai báo hóa chất theo quy định

 

Để có thể nắm bắt được những mục hóa chất phải khai báo cũng như thuận lợi trong việc kinh doanh thì bắt buộc doanh nghiệp nhất định cần phải tìm hiểu rõ về các nghị định thông tư về khai báo hóa chất như thông tư 06, 26, 40 về khai báo hóa chất. Nhưng để tra cứu được các danh mục hóa chất phải khai báo khi nhập khẩu với Bộ Công Thương thì Dịch vụ công online cũng chỉ ra một số danh mục hóa chất nhất định cần phải khai báo vì mức độ nguy hiểm có khả năng gây rủi ro là lớn nhất để các doanh nghiệp có thể nắm bắt và đưa ra các phương án phòng ngừa, đối phó với sự cố phát sinh khi nhập khẩu hóa chất, cụ thể:

 

Dầu và các sản phẩm khác được sản xuất theo quy trình chưng cất hắc ín than đá ở nhiệt độ cao như benzen, toluen, phenol,…

 

Các loại chất hóa học như clo, iot, flo, brom, axetylen,… Các loại kim loại kiềm hoặc kiềm thổ, đất hiếm, thủy ngân,… Các loại axit như axit sunfuric, axit nitric, axitsulfonitric,… đã hoặc chưa xác định về mặt hóa học.

 

Các loại axit vô cơ và hợp chất vô cơ chứa oxy của khác phi kim loại.

 

Các loại dẫn xuất halogen hóa của huydrocarbon,…ete, rượu ete, phenol ete,…

 

Trên đây là một số những hóa chất được đưa ra không chỉ là việc khai báo hóa chất nhập khẩu mà nhất thiết cần phải lập thêm phiếu an toàn hóa chất. Ngoài ra còn có rất nhiều các dòng, loại hóa chất phải khai báo khác. Hãy truy cập và các nghị định, thông tư chính thức nhà nước ban hành để có thể tìm hiểu và nắm bắt rõ các danh mục hóa chất nào cần phải khai báo, các mức cảnh báo nguy hiểm, tìm hiểu các văn kiện kèm theo hoặc có thể nhận tư vấn từ Dịch vụ công online bất cứ lúc nào khi có nhu cầu.

 

Các hình thức khai báo hóa chất nhập khẩu hiện hành

 

Hiện nay có 2 hình thức khai báo hóa chất nhập khẩu chính, được triển khai rộng rãi và phổ biến nhất hiện nay là 2 hình thức khai báo hóa chất nhập khẩu truyền thống và khai báo hóa chất nhập khẩu trực tuyến. Với mỗi hình thức khai báo hóa chất nhập khẩu này đều có những ưu nhược điểm riêng.

 

Đối với khai báo hóa chất nhập khẩu truyền thống thì giống như cách mà mỗi doanh nghiệp tiến hành khi đăng ký giấy phép thành lập công ty. Các doanh nghiệp cần phải chuẩn bị hồ sơ, thủ tục, các văn bản liên quan, yêu cầu bắt buộc cần có để có thể khai báo hóa chất nhập khẩu. Và với hình thức khai báo hóa chất nhập khẩu truyền thống cần phải tuân thủ các trình tự, quy trình khi khai báo, doanh nghiệp cần phải chuẩn bị trước để có thể khai báo kịp thời với việc nhập khẩu hóa chất, khá mất thời gian, công sức tiền bạc. Với hình thức này nếu doanh nghiệp không có những hiểu rõ về luật, cũng như không tìm được địa chỉ tư vấn uy tín chất lượng thì việc khai báo hóa chất nhập khẩu mất rất nhiều thời gian, thậm trí là không thấy được kết quả.

 

Các hình thức khai báo hóa chất nhập khẩu hiện hành 

Khai báo hóa chất nhập khẩu với hình thức trực tuyến

 

Đối với hình thức khai báo trực tuyến đã khắc phục được các nhược điểm khi khai báo truyền thống. Thay vì sử dụng các bản khai báo hóa chất bằng giấy như trước đây thì việc thực hiện bằng môi trường internet đã đẩy nhanh được tốc độ cũng như tiết kiệm được chi phí khi đi lại, các khoản phí cần phải thu khi khai báo truyền thống. Điều kiện để có thể khai báo hóa chất nhập khẩu trực tuyến là điều kiện cơ sở hạ tầng về máy tính, thiết bị có thể kết nối internet và thực hiện được giao dịch khai báo hóa chất với cơ quan chức năng có thẩm quyền và bắt buộc doanh nghiệp cần đăng ký một chữ ký số với cơ quan chức năng có thẩm quyền. Chữ ký số này là văn bản xác thực danh tính doanh nghiệp khi khai báo hóa chất nhập khẩu và hợp pháp hóa việc khai báo hóa chất nhập khẩu với hình thức trực tuyến.

 

Thủ tục, hồ sơ khai báo hóa chất gồm những gì?

 

Để có thể thực hiện được công việc khai báo hóa chất nhập khẩu thì bắt buộc các doanh nghiệp phải lập hồ sơ thủ tục khai báo hóa chất nhập khẩu. Thần phần hồ sơ thủ tục khai báo hóa chất nhập khẩu cụ thể bao gồm:

 

  • Bản khai báo hóa chất

 

  • Hóa đơn mua bán hóa chất. Trong trường hợp doanh nghiệp chưa có hóa đơn mua bán hóa chất chính thức có thể sử dụng hợp đồng mua bán hóa chất. Hóa đơn hay hợp đồng mua bán hóa chất cần phải được xác nhận chính thức, có dấu xác nhận của lãnh đạo 2 bên, và phải là hợp lệ, được chấp nhận, bảo hộ dưới pháp luật.

 

  • Và các giấy tờ khác nếu được yêu cầu.

 

  • Ngoài ra đối với các danh mục các chất cần khai báo hóa chất có mức độ nguy hiểm cao, ảnh hưởng trực tiếp đến con người thì trong hồ sơ khai báo hóa chất cần phải kềm theo Phiếu an toàn hóa chất theo mẫu do Bộ Công Thương quy định.

 

Quy trình xin giấy xác nhận khai báo hóa chất nhập khẩu

 

Để có thể xin giấy xác nhận khai báo hóa chất nhập khẩu một doanh nghiệp cần phải trải qua một quy trình nhất định, cụ thể:

 

 Quy trình xin giấy xác nhận khai báo hóa chất nhập khẩu

Làm thế nào khai báo hóa chất nhập khẩu nhanh chóng

 

Bước 1: Lập hồ sơ thủ tục khai báo hóa chất nhập khẩu theo mẫu.

 

Bước 2: Nộp hồ sơ thủ tục khai báo hóa chất nhập khẩu về cơ quan chức năng có thẩm quyền.

 

Bước 3: Cơ quan chức năng có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ và tiến hành xử lý hồ sơ theo quy định. Nếu hồ sơ không đạt yêu cầu thì trả lại doanh nghiệp, yêu cầu sữa chữa và bổ sung. Nếu hồ sơ thủ tục khai báo hóa chất nhập khẩu của doanh nghiệp đạt yêu cầu sẽ tiến hành xử lý và gửi trả kết quả theo thời gian quy định.

 

Bước 4: Doanh nghiệp nhận kết quả từ cơ quan chức năng có thẩm quyền và tiến hành các hoạt động hóa chất.

 

Để có thể thuận tiện và nhanh chóng hơn trong việc lập hồ sơ khai báo hóa chất nhập khẩu thì hãy sử dụng dịch vụ khai báo hóa chất của Dịch vụ công online. Dịch vụ công online luôn hỗ trợ các bạn mọi lúc mọi nơi mọi hoàn cảnh.

 

Mẫu khai báo hóa chất của bộ công thương

 

Dưới đây là mẫu khai báo hóa chất của bộ công thương

 

Mẫu bản khai báo hóa chất 

Bản khai báo hóa chất

 

Ghi thông tin các danh mục hóa chất cần khai báo 

Phần thông tin hóa chất cần khai báo

 

 

Quý khách hàng có thắc mắc gì vui lòng liên hệ lại để được tư vấn cụ thể!

Công ty Cổ phần thương mại dịch vụ hóa chất E-chem

VP: Số 10b Ngõ 164/7, phố Bồ Đề, quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 024.666.368.16
Email: Echem.jsc@gmail.com
Hot Line: 078.336.5555 - Mr.Thắng

Website: dichvucongonline.com.vn

 

 

Tin liên quan

2

Online

21

Trong ngày

67

Trong tháng

5131

Truy cập