NHỮNG ĐIỂM CẦN LƯU Ý KHI KHAI BÁO HÓA CHẤT NHẬP KHẨU

Ngày 01/04/2020 00:48:17

         

 

         Theo quy định tại Chương V - Nghị định 113/2017/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 25/11/2017 thì việc thực hiện khai báo hóa chất nhập khẩu (KBHC) có một số thay đổi. Theo kinh nghiệm đã thực hiện khai báo hóa chất nhiều năm, dichvucongonline xin đưa ra một số lưu ý cho các anh chị đang muốn thực hiện thủ tục KBHC như sau:

 

         1. Tất cả các khai báo hóa chất đều thực hiện online qua cổng thông tin một cửa quốc gia vnsw.gov.vn, không còn hình thức khai báo giấy hoặc khai báo qua website của Cục Hóa chất khaibaohoachat.cuchoachat.gov.vn

 

         2. Như vậy muốn thực hiện khai báo hóa chất được thì doanh nghiệp phải có tài khoản được phê duyệt trên trang vnsw.gov.vn. Với các doanh nghiệp khai báo lần đầu thì bước đầu tiên cần làm là tạo tài khoản, thời gian phê duyệt tài khoản thường là 1 ngày.

 

         3. Danh mục khai báo hóa chất có nhiều thay đổi. Doanh nghiệp lưu ý là phải so sánh mã CAS của các thành phần hóa chất trong MSDS (thường là mục số 3 trong MSDS) với phụ lục V - Nghị định 113/2017/NĐ-CP. Nếu có thành phần thuộc phụ lục này mới phải khai báo hóa chất. Nếu không thuộc phụ lục này thì doanh nghiệp muốn khai báo cũng không thể nhập dữ liệu lên hệ thống được.

 

        4. Khi tiến hành KBHC trên hệ thống, các tài liệu đính kèm không được quá 2Mb, vì vậy anh chị cần tìm cách nén các tài liệu với dung lượng thấp (<2Mb)

 

        5. Phải đính kèm lên hệ thống phiếu an toàn hóa chất bằng tiếng việt. Thông thường nhà cung cấp sẽ cung cấp MSDS bằng tiếng anh, các anh chị dựa vào đó để xây dựng phiếu an toàn hóa chất bằng tiếng việt cho doanh nghiệp mình, sau đó đính kèm lên hệ thống.

 

        6. Khi ký gửi KBHC, anh chị phải sử dụng chữ ký số để ký, thường là các chữ ký số anh chị dùng để khai hải quan. Việc cài đặt chữ ký số để ký gửi tương đối phức tạp, các anh chị chưa quen thì có thể nhờ tư vấn tại website: dichvucongonline.com.vn.

 

        7. Sau khi ký gửi KBHC thành công, hệ thống sẽ tự động phản hồi kết quả (thông thường khoảng 5 phút). Các anh chị in kết quả đó ra để đi làm thủ tục khai hải quan.

 

        8. Các trường hợp được miễn khai báo: Các hóa chất nhập khẩu dưới 10kg/lần nhập khẩu, tính cho từng chất chứ không phải tính cho cả lô hàng; Các hóa chất đã được cấp phép trong các giấy phép khác như GP nhập khẩu tiền chất ma túy, tiền chất thuốc nổ ...

 

       9. Lưu giữ hồ sơ KBHC. Doanh nghiệp phải lưu giữ bộ hồ sơ KBHC tối thiểu 5 năm, để xuất trình khi được yêu cầu.

 

       10. Nên sử dụng dịch vụ của một đơn vị tư vấn chuyên nghiệp. Vì đơn vị tư vấn không chỉ giúp anh chị KBHC chính xác, nhanh chóng mà họ còn cảnh báo thêm cho các anh chị về các quy định khác liên quan đến loại hóa chất mà anh chị nhập về.

 

        Trên đây là một số lưu ý của dichvucongonline.com.vn về thủ tục khai báo hóa chất. Bài viết được tổng hợp dựa trên kinh nghiệm nhiều năm tư vấn dịch vụ của nhóm tác giả. Nếu cần tư vấn thêm, xin gọi hotline: 0988 300 792

 

Quý khách hàng có thắc mắc gì vui lòng liên hệ lại để được tư vấn cụ thể!

Công ty Cổ phần thương mại dịch vụ hóa chất E-chem

VP: Số 10b Ngõ 164/7, phố Bồ Đề, quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 024.666.368.16
Email: Echem.jsc@gmail.com
Hot Line: 078.336.5555 - Mr.Thắng

Website: dichvucongonline.com.vn

 
 
Tin liên quan

1

Online

20

Trong ngày

67

Trong tháng

5131

Truy cập