Một số quy trình liên quan đến xuất nhập khẩu hàng hóa

Ngày 01/04/2020 00:46:44

Xuất nhập khẩu hàng hóa là một trong những hình thức kinh doanh đang được phát triển hiện nay. Không chỉ về loại hình hàng hóa xuất nhập khẩu mà còn phát triển một số các cách thức xuất nhập khẩu khác nhau, sử dụng công nghệ hiện đại.

 

Và để có thể tiến hành được các dịch vụ hàng hóa đem xuất nhập khẩu thì bắt buộc các doanh nghiệp kinh doanh cần phải đăng ký giấy phép xuất nhập khẩu cho loại hình hàng hóa đó. Vậy quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa như thế nào? Cùng Dịch vụ công online tìm hiểu về các quy trình liên quan đến xuất nhập khẩu qua bài viết dưới đây nhé!

 

>>> Những lưu ý khi khai báo hóa chất nhập khẩu

 

>>> Thủ tục xin giấy phép xuất nhập khẩu

 

Quy trình giao nhận xuất nhập khẩu hàng hóa

 

Xuất nhập khẩu hàng hóa được thực hiện bằng nhiều phương tiện khác nhau như đường bộ, đường thủy, hay đường hàng không. Với mỗi một cách thức thực hiện xuất nhập khẩu hàng hóa sẽ dẫn đến một số các giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu cũng khác nhau. Chính vì vậy mà có rất nhiều quy trình giao nhận xuất nhập khẩu hàng hóa, mà điểm khác nhau chủ yếu của hình thức này chính là địa điểm khác nhau.

 

 Quy trình giao nhận xuất nhập khẩu hàng hóa

Giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu là gì

 

Nhưng một quy trình hoàn chỉnh nhất về giao nhận hàng hóa vẫn cần phải đảm bảo được các thủ tục Hải Quan để có thể xuất và nhập hàng hóa một cách thuận lợi nhất. Mục đích kiểm tra các khâu giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu chính là kiểm soát được hàng hóa xuất nhập khẩu có đảm bảo yêu cầu, hàng hóa có được cho phép không và có được các khu vực khác khi xuất khẩu sang có chấp nhận không?

 

Giao nhận xuất nhập khẩu hàng hóa là một hình thức hợp pháp hóa các giao dịch trong và ngoài nước, và sự chấp thuận của cả đôi bên. Vậy quy trình chung giao nhận xuất nhập khẩu hàng hóa là gì? Cùng Dịch vụ công online chia sẻ vấn đề này.

 

Quy trình chung giao nhận xuất nhập khẩu hàng hóa

 

Đầu tiên cần xin giấy phép xuất nhập khẩu

 

Đối với xuất khẩu thì cần phải chuẩn bị hàng hóa và kiểm tra một cách cẩn thận trước khi được đem đi đóng hàng trước vận chuyển. Đối với bên nhận hàng cũng cần phải kiểm tra các thông tin liên quan đến hàng hóa khi nhập khẩu về số lượng, chất lượng.

 

Quyết định thuê phương tiện vận chuyển khi đã xác định được đặc tính và các yêu cầu về hàng hóa khi xuất nhập khẩu.

 

Sau đó tiến hành làm thủ tục Hải quan để có thể thông quan cho sản phẩm hàng hóa đó.

 

Giao nhận hàng xuất nhập khẩu tại cửa khẩu.

 

Người bán thông báo cho người mua về thông tin hàng hóa đã được xuất. Sau khi xác thực được thông tin, nhận hàng thì người mua cũng phản hồi lại cho người bán.

 

Sau đó lập bộ chứng từ thanh toán.

 

Cuối cùng là thanh lý hợp đồng.

 

Trong quá trình diễn ra giao nhận hàng hóa, nếu có xảy ra tranh chấp thì sẽ có khiếu nại trước khi thanh lý hợp đồng.

 

Quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa

 

Để có thể xuất khẩu hàng hóa thì nhất định các doanh nghiệp cần giấy phép sản xuất kinh doanh đối với sản phẩm hàng hóa đó. Và để có thể diễn ra một quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa thì các bên cần có một mối quan hệ thương mại nào đó như việc ksy kết hợp đồng thương mại về việc mua bán một sản phẩm hàng hóa của bên sản xuất kinh doanh. Và hàng hóa xuất nhập khẩu nhất định là sản phẩm hàng hóa được cho phép, không nằm trong danh mục sản phẩm hàng hóa bị cấm.

 

Quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa 

Quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa có phức tạp không

 

Sau đó để có thể xuất nhập khẩu, thông quan qua cửa khẩu thì các doanh nghiệp cần khai báo Hải quan cho sản phẩm hàng hóa đó. Hiện nay khi thương mại điện tử phát triển, việc ứng dụng trong khai báo hải quan đã không còn xa lại đối với các doanh nghiệp. Và với hình thức này, các doanh nghiệp có thể giảm thiểu được các chi phí như trước đây, các văn bản cần thiết cũng được in sẵn chỉ cần điền thông tin vào, không phải mất thời gian cho việc in ấn, hay đến tận nơi để có thể lấy tờ khai.

Để thuận lợi hơn trong việc xuất nhập khẩu được nhanh chóng các doanh nghiệp cần phải đảm bảo được phương tiện vận chuyển hàng hóa ra cảng và thực hiện xuất khẩu hàng hóa bằng phương tiện gì?

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, thông tin về sản phẩm số lượng khi tiến hành nhập hàng hóa vào khu vực khác. Đặc biệt lưu ý các yêu cầu của hải quan bên nhập khẩu để có thể được thuận lợi hơn khi nhập hàng.

Quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa bằng container

 

Container là một trong những phương tiện chủ yếu trong kinh doanh xuất nhập khẩu hàng hóa hiện nay. Dưới đây là quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa bằng container:

 

Đối với xuất khẩu hàng hóa bằng container

 

Để có thể xuất nhập khẩu hàng hóa bằng container thì bên bán cần xuất trình các giấy tờ liên quan khi tiến hành thông quan hàng hóa: giấy phép thành lập công ty, giấy đăng kí kinh doanh của doanh nghiệp, mã dố doanh nghiệp xuất nhập khẩu, hạn ngạch xuất khẩu.

 

Yêu cầu bên mua mở L/C với mục đích là thuận lợi trong giao hàng và thanh toán.

 

Đối với xuất khẩu hàng hóa bằng container 

Xuất nhập khẩu hàng hóa bằng container

 

Bên bán sẽ chuẩn bị hàng hóa xuất khẩu, được phân loại và đóng gói theo quy định của hợp đồng.

 

Đăng ký giám định chất lượng để đảm bảo chấp nhận hàng hóa được xuất khẩu.

 

Tiến hành thuê container phù hợp với khối lượng hàng xuất khẩu

 

Làm thủ tục Hải Quan và tiến hành xuất hàng

 

Cuối cùng là thanh toán hợp đồng.

 

Đối với nhập khẩu hàng hóa bằng container

 

Bên mua cần phải xuất trình các giấy tờ liên quan như giấy phép kinh doanh, mã số nhập khẩu của doanh nghiệp, hạn ngạch nhập khẩu trước khi tiến hành nhập khẩu hàng hóa.

 

Tính toán hợp lý để mở L/C

 

Thuê phương tiện vận chuyển hàng hóa sau khi nhận hàng

 

Mua bảo hiểm cho hàng hóa

 

Nhận bộ chứng từ từ người bán để làm thủ tục thông quan

 

Thông quan hàng hóa

 

Nhận hàng và tiến hành thanh toán.

 

Quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa bằng đường biển

 

Cũng giống như quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa bằng container thì quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa bằng đường biển cũng vậy, cũng cần phải đảm bảo các yêu cầu chung khi xuất nhập khẩu hàng hóa. Nhưng đối với quy trình xuất nhập khẩu bằng đường biển thì cần phải đảm bảo một số lưu ý quan trọng sau:

 

Đối với xuất nhập khẩu hàng hóa bằn đường biển thì hàng hóa có thể vận chuyển bằng đường biển được như về khối lượng hàng hóa, đảm bảo về đặc tính hàng hóa.

 

 Quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa bằng đường biển

Vận chuyển bằng đường biển có nhanh không

 

Hàng hóa xuất nhập khẩu cần phải được đóng gói cẩn thận tránh làm nguy hiểm, ảnh hưởng đến môi trường biển như ô nhiễm từ dầu xuất khẩu bị rò rỉ,..

 

Khi nhận hàng vận chuyển bằng đường biển, các doanh nghiệp phải căn cứ vào hình thức gửi hàng của bên xuất khẩu để thực hiện nghiệp vụ tương ứng. Hàng xuất khẩu gửi theo hình thức hàng lưu kho, hàng nguyên công hay hàng lẻ… sẽ quyết định cách nhận hàng của bên nhập khẩu.

 

Quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa bằng đường hàng không

 

Quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa bằng đường hàng không có những ưu nhược điểm gì? Khi sử dụng những dịch vụ vận chuyển xuất nhập khẩu hàng hóa bằng đường hàng không có thật sự đảm bảo không?

 

Hình thức vận chuyển xuất nhập khẩu hàng hóa bằng đường hàng không được đánh giá là một trong những phương tiện có tốc độ chu chuyển là nhanh nhất.

 

Nhưng đối với hình thức này thì lại có những hạn chế nhất định về hàng hóa như:

 

Hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không không phải là các hàng hóa có khối lượng nặng.

 

Khối lượng hàng hóa được vận chuyển cũng cần phải được hạn mức, không được vượt quá mức quy định tránh ảnh hưởng đến sự an toàn trong quá trình vận chuyển.

 

Và cũng giống như các quy trình xuất nhập khẩu khác, quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa bằng đường hàng không cũng đòi hỏi các doanh nghiệp bên bán và bên mua sau khi ký kết hợp đồng thực hiện các vấn đề để thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu.

 

Dịch vụ khai báo hải quan của Dịch vụ công online

 

Để thuận lợi hơn trong việc xuất nhập khẩu, thông quan hàng hóa thì việc các doanh nghiệp tìm cho mình một dịch vụ khai báo hải quan là vô cùng cần thiết. Để có thể tìm được sự tư vấn các vấn đề về pháp luật, thuận lợi thông quan hàng xuất khẩu nhanh nhất, sớm nhất, tiết kiệm chi phí nhất. Hiện nay thì dịch vụ khai báo Hải Quan có rất nhiều, chất lượng cũng có những sự chênh lệch riêng biệt. Và Dịch vụ công online tự hào là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực về tư vấn luật, hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh, thuận lợi thông quan và một số vấn đề khác.

 

Dịch vụ khai báo hải quan của Dịch vụ công online

Dịch vụ khai báo hải quan nhanh và chính xác ở đâu

 

Lợi ích khách hàng nhận được khi sử dụng dịch vụ khai báo Hải quan của Dịch vụ công online:

 

Tư vấn tận tình, chỉ dẫn cụ thể chi tiết, khách hàng chỉ cần cung cấp thông tin liên quan đến sản phẩm hàng hóa đươc xuất nhập khẩu, chúng tôi sẽ chuẩn bị tất cả hồ sơ để tiến hành thông quan cho sản phẩm hàng hóa đó.

 

Tốc độ nhanh chóng, xử lý kịp thời, không làm ảnh hưởng đến thời gian xuất nhập khẩu hàng hóa của doanh nghiệp.

 

Chính xác, tiết kiệm thời gian chi phí khi thông quan cho các doanh nghiệp. Bảo đảm cho các doanh nghiệp không gặp phải rắc rối khi tiến hành xuất nhập khẩu hàng hóa bằng bất cứ một hình thức vận chuyển nào, có thể là container, đường biển hay đường hàng không.

 

Tùy thuộc theo yêu cầu của khách hàng, Dịch vụ công online sẽ đáp ứng tất cả các yêu cầu và làm hài lòng khách hàng.

 

Sở hữu cho mình đội ngũ chuyên gia đông đảo, có kinh nghiệp chắc chắc đảm bảo thực hiện được các mong muốn của khách hàng.

 

Chính vì vậy Dịch vụ công online là một lựa chọn không thể bỏ qua cho bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để giải quyết vấn đề của bạn một cách hoàn chỉnh.

 

Quý khách hàng có thắc mắc gì vui lòng liên hệ lại để được tư vấn cụ thể!

Công ty Cổ phần thương mại dịch vụ hóa chất E-chem

VP: Số 10b Ngõ 164/7, phố Bồ Đề, quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 024.666.368.16
Email: Echem.jsc@gmail.com
Hot Line: 078.336.5555 - Mr.Thắng

Website: dichvucongonline.com.vn

 
Tin liên quan

6

Online

258

Trong ngày

7369

Trong tháng

64590

Truy cập