Gửi hàng bằng container FCL và LCL khác nhau như thế nào?

Ngày 22/09/2020 16:10:07

FCL là gì? LCL là gì? Chúng khác nhau như thế nào? Gửi hàng bằng container FCL và LCL nghĩa là gì? Những câu hỏi này có lẽ khá cơ bản đối với những người hoạt động trong lĩnh vực giao nhận vận tải. Tuy nhiên, với những người mới tham gia hoặc không làm trong ngành này thì sẽ có chút khó hiểu. Bởi vậy bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ đến bạn thông tin hữu ích về FCL và LCL.

FCL và LCL nghĩa là gì? Gửi hàng bằng container FCL và LCL khác nhau như thế nào?

FCL và LCL nghĩa là gì? Gửi hàng bằng container FCL và LCL khác nhau như thế nào?

FCL là gì?

FCL (Full Container Load) là phương thức gửi hàng bằng container được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp vận tải biển quốc tế cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa vận tải đường biển.

Khái niệm FCL là gì này thường được sử dụng để mô tả một dịch vụ đường biển quốc tế đã được thiết kế cho các lô hàng vận chuyển hàng hóa của một nước xuất khẩu hoặc nhập khẩu có sử dụng độc quyền một container vận tải chuyên dụng (thông thường là container 20ft và 40ft). Ngoài ra, container vận chuyển hàng hóa bằng đường biển sẽ được nạp và đóng dấu tại gốc. Sau đó sẽ được vận chuyển dưới sự kết hợp của hai hoặc nhiều hình thức như đường biển và đường sắt hoặc đường biển và đường bộ đến nơi tập kết hàng hóa.

LCL là gì?

LCL là tên viết tắt của Less than Container Load, được hiểu là hàng xếp không đủ một container. 

Khái niệm LCL là gì này dùng để chỉ cách thức vận chuyển hàng hóa khi bên bán không có đủ hàng để đóng nguyên một container, mà cần ghép chung với một số lô hàng của các bên bán khác. Khi đó các công ty dịch vụ sẽ kết hợp nhiều lô hàng lẻ, sắp xếp, phân loại cũng như đóng chung vào một container, sau đó sẽ thu xếp vận chuyển từ cảng xếp tới cảng đích.

Trên đây là những thông tin liên quan đến FCL là gì, LCL là gì, FCL và LCL nghĩa là gì, hy vọng có thể giúp bạn nắm được những thông tin cơ bản. Tiếp theo, chúng tôi sẽ gửi đến bạn thông tin liên quan đến vấn đề FCL và LCL khác nhau như thế nào khi gửi hàng bằng container.

Gửi hàng bằng container FCL và LCL khác nhau như thế nào?

Để có thể tìm hiểu sự khác nhau giữa hình thức vận chuyển LCL và FCL là gì khi gửi hàng bằng container, chúng tôi sẽ đi vào phân tích nghiệp vụ làm hàng của 2 hình thức này:

Nghiệp vụ làm hàng FCL

Đối với người gửi hàng FCL:

 • Người gửi hàng có trách nhiệm thuê container và ra cảng lấy container, sau đó vận chuyển về kho để đóng hàng.
 • Bên bán cần cung cấp chi tiết thông tin về hàng hóa cho hãng tàu để làm vận đơn.
 • Bên bán cần đóng hàng vào container và thực hiện gia cố hàng để đảm bảo có thể đóng đủ hàng mà không bị xê dịch trong quá trình vận chuyển.
 • Hàng hóa phải được gắn nhãn mác, ký hiệu để bên nhận dễ phân loại hàng hóa.
 • Tiến hành làm thủ tục hải quan để thông quan cho lô hàng.
 • Niêm chì (seal) cho container.
 • Thực hiện đổi lệnh và hạ container tại cảng xuất và thanh toán các chi phí nâng hạ tại cảng.
 • Ngoài ra, thanh toán các chi phí phát sinh (nếu có), như phí bốc dỡ, phí THC, phí DEM/DET.

 FCL là gì? Nghiệp vụ làm hàng FCL

FCL là gì? Nghiệp vụ làm hàng FCL

Đối với người chở hàng FCL

 • Làm vận đơn và khai rõ ràng, minh bạch cho người gửi hàng.
 • Bốc container lên tàu và sắp xếp container an toàn trước khi tàu nhổ neo.
 • Dỡ container khỏi tàu lên bãi container cảng đích.
 • Khi hàng đến làm D/O và giao container cho người nhận có vận đơn hợp lệ tại bãi container (CY).

Đối với người nhận hàng FCL

 • Người nhận hàng khi nhận được thông báo hàng đã cập cảng của hãng tàu, phải thực hiện sắp xếp bộ hồ sơ chứng từ hợp lý để đến hãng tàu đổi lệnh. Sau đó làm thủ tục hải quan thông quan cho lô hàng.
 • Vận chuyển container về kho và rút hàng sau đó trả container về đúng nơi quy định cho hãng tàu hoặc có thể bốc hàng ngay tại cảng nếu đã làm lệnh rút ruột.
 • Người nhận hàng cần hoàn tất các phí trước khi vận chuyển hàng về công ty như phí D/O, phí local charges, phí cược container.

Nghiệp vụ làm hàng LCL

Đối với người gửi hàng LCL

 • Người gửi hàng có trách nhiệm đóng hàng và chở đến kho CFS (Container Freight Station) của người gom hàng, đồng thời làm thủ tục hải quan để thông quan cho lô hàng.
 • Người gửi hàng cần cung cấp thông tin chi tiết về đơn hàng cho người gom hàng để làm vận đơn.
 • Sau khi xác nhận hóa đơn của hãng vận chuyển, người gửi hàng sẽ nhận được vận đơn sau đó.

Đối với người gom hàng LCL

 • Người gom hàng có trách nhiệm trực tiếp với khách hàng trong suốt quá trình chuyên chở hàng hóa
 • Người gom hàng cần cung cấp vận đơn cho khách hàng và khai rõ ràng, minh bạch lên hệ thống.
 • Thực hiện thông báo cho khách hàng khi hàng đã đến cũng như liên hệ với đại lý bên nước ngoài để giải phóng hàng cho khách hàng.

Đối với người vận chuyển hàng LCL

Đối với người vận chuyển mặc dù là người thực hiện việc tập hợp hàng hóa nhỏ lẻ và vận chuyển đến kho riêng để đóng thành một container hoàn chỉnh nhưng trên thực tế vẫn là các hãng tàu. Do đó, người gom hàng vẫn phải thuê lại các container của hãng tàu và làm hợp đồng vận chuyển với hãng tàu. Vì bản chất người gom hàng không có container, không có tàu để vận chuyển hàng hóa. Như vậy, trách nhiệm của người chở hàng LCL sẽ tương tự như FCL.

Đối với người nhận hàng LCL

Trách nhiệm của người nhận hàng LCL là gì?

Trách nhiệm của người nhận hàng LCL cũng tương tự như FCL nhưng có một số khác biệt sau:

 • Người nhận hàng sau khi nhận được thông báo hàng đã đến kho của người gom hàng cần thực hiện sắp xếp bộ chứng từ hợp lý để đến đại lý của người gom hàng đổi lệnh. Sau đó làm thủ tục thông quan lô hàng. Tuy nhiên, khác với hàng FCL, người nhận hàng lẻ không cần đóng phí cước container (vì bản chất người nhận hàng không mượn container). Nhưng ngược lại, phải đóng phí xử lý.

LCL là gì? Nghiệp vụ làm hàng LCL

LCL là gì? Nghiệp vụ làm hàng LCL

Tham khảo: FOB là gì? CIF là gì? – So sánh FOB & CIF khác nhau thế nào? 

 

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn thông tin về gửi hàng bằng container FCL và LCL khác nhau như thế nào, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn hình thức vận chuyển hàng hóa sao cho tiết kiệm chi phí nhất và thuận lợi nhất cho mình.

Nếu bạn có thắc mắc về hai dịch vụ vận chuyển này, vui lòng liên hệ với E-chem để được tư vấn cụ thể theo thông tin sau:

VP: Số 10b Ngõ 164/7, phố Bồ Đề, quận Long Biên, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 024.666.368.16

Email: Echem.jsc@gmail.com

Hot Line: 078.336.5555 - Mr.Thắng

Website: dichvucongonline.com.vn

Tin liên quan

4

Online

238

Trong ngày

7349

Trong tháng

64570

Truy cập