Danh sách hàng hóa phải có giấy phép xuất khẩu

Ngày 01/04/2020 01:02:06

Nhu cầu giao lưu, hợp tác giữa các quốc gia trên thế giới đã tạo điều kiện cho quá trình trao đổi hàng hóa phát triển và ngày càng thuận tiện hơn, nhu cầu xuất nhập khẩu tăng cao đòi hỏi các cá nhân, doanh nghiệp cần có vốn kiến thức nhất định về chúng. Nắm vững danh sách hàng hóa phải có giấy phép xuất khẩu sau đây sẽ giúp công tác vận chuyển hàng hóa trở nên thuận tiện và hợp pháp! Cùng tìm hiểu nhé!

 

Tại sao cần có giấy phép khi xuất khẩu hàng hóa?

 

Xin giấy phép xuất khẩu hàng hóa là một công đoạn trong quy trình xuất khẩu hàng hóa của doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu. Trước đây, đó là công việc bắt buộc đối với tất cả doanh nghiệp ở Việt Nam khi muốn xuất khẩu hàng hóa ra bất cứ đất nước nào. Tuy nhiên, theo quyết định số 57/1998/NĐ/CP, tất cả doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế đều được quyền xuất khẩu hàng hóa phù hợp với nội dung đăng kì kinh doanh nội địa của mình mà không cần đăng kí giấy phép kinh doanh xuất khẩu.

 

Xin đầy đủ giấy phép khi xuất khẩu hàng hóa

 

Xin đầy đủ giấy phép khi xuất khẩu hàng hóa

 

Quy định này không áp dụng với một số mặt hàng riêng biệt nằm trong danh sách hàng hóa phải có giấy phép xuất khẩu. Khi đó, bạn cần đăng kí giấy phép tại bộ Thương Mại trước khi xuất khẩu chúng ra nước ngoài.

 

Danh mục hàng hóa cần có giấy phép khi xuất khẩu

 

Để chắc chắn trong việc hợp tác và vận chuyển hàng hóa từ trong nước ra nước ngoài thì bạn nên biết các loại hàng hóa bắt buộc phải có giấy phép khi xuất khẩu sau đây:

 

+ Thuốc tân dược:

 

Các loại thuốc tân dược với số lượng ít, gửi cho người nhận là cá nhân cần có đầy đủ các giấy tờ về đơn thuốc cũng như công văn cam kết.

 

+ Các loại hạt giống:

 

Để xuất khẩu mặt hàng này ra nước ngoài, doanh nghiệp cần có giấy phép kiểm dịch thực vật do Chi cục kiểm dịch thực vật, Cục bảo vệ thực vật cấp.

Giấy xác nhận của cục an toàn thực phẩm

Giấy xác nhận của cục an toàn thực phẩm

 

+ Mẫu khoáng sản:

 

Loại hàng hóa này cần có giấy phép khai thác, xuất khẩu cùng công văn xin xuất hàng gửi cục Hải quan.

 

+Gỗ và các sản phẩm từ gỗ:

 

Đây là một loại trong danh sách hàng hóa phải có giấy phép khi xuất khẩu như: bàn ghế gỗ, vật dụng bằng gỗ, đặc biệt là các loại gỗ quý hiếm, có giá trị kinh tế cao.

 

+ Động thực vật:

 

Để có thể đưa động vật hay thực vật ra nước ngoài bằng cách xuất khẩu, bạn cần có giấy phép kiểm tra của Cục kiểm dịch thực vật, Cục thú y.

 

+ Mỹ phẩm

 

+ Chất lỏng, cát, bột than,

 

+ Sách báo, ổ đĩa cứng:

 

Thuộc loại văn hóa phẩm, sách báo hay ổ đĩa cứng khi xuất khẩu cần được sự kiểm tra nghiêm ngặt của sở thông tin và truyền thông, sở văn hóa thể thao và du lịch.

 

Trừ các loại sách báo được xuất bản, phát hành chính thức hoặc lưu hành trong nước có dán nhãn kiểm soát của Cục điện ảnh  và các cơ quan quản lý văn hóa, văn hóa phẩm khác đều phải xin giấy phép:

 

- Sách, báo, lịch, bản đồ, các loại văn bản thuộc mọi lĩnh vực, được đánh máy, chép tay hoặc được sao chép bằng mọi hình thức.

 

- Các loại bản vẽ kỹ thuật, bản vẽ các đồ án thiết kế công trình.

 

-  Các tác phẩm tranh thông thường hoặc tranh nghệ thuật thuộc các thể loại: đồ họa, khắc kẽm, khắc gỗ, sơn khắc, điêu khắc, khảm trai,….

 

-  Đồ thủ công mỹ nghệ, đồ thờ cúng,…thuộc các thể loại và chất liệu.

 

Hoạt động xuất, nhập khẩu hiện nay

 

Hoạt động xuất, nhập khẩu hiện nay

 

Là một cá nhân hay một doanh nghiệp làm việc trong lĩnh vực kinh doanh xuất nhập khẩu, để công tác vận chuyển, giao nhận hàng hóa diễn ra nhanh chóng, hiệu quả và hợp pháp hóa, thu được lợi ích tối đa thì bạn đều cần có đầy đủ kiến thức về lĩnh vực này. Những thông tin về danh sách hàng hóa phải có giấy phép xuất khẩu trên hi vọng đã giúp bạn nắm rõ hơn về một số quy định xuất nhập khẩu quan trọng mà có thể gặp phải trong quá trình làm việc hàng ngày của mình!

 

 

Quý khách hàng có thắc mắc gì vui lòng liên hệ lại để được tư vấn cụ thể!

Công ty Cổ phần thương mại dịch vụ hóa chất E-chem

VP: Số 10b Ngõ 164/7, phố Bồ Đề, quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 024.666.368.16
Email: Echem.jsc@gmail.com
Hot Line: 078.336.5555 - Mr.Thắng

Website: dichvucongonline.com.vn

 
Tin liên quan

5

Online

52

Trong ngày

9091

Trong tháng

70507

Truy cập