Công bố lưu hành mỹ phẩm nhập khẩu tại Việt Nam

Ngày 01/04/2020 00:51:29

Mỹ phẩm có lẽ là một trong những hoạt động kinh doanh đang trên đà phát triển khá mạnh mẽ hiện nay. Chính vì vậy mà để có thể đảm bảo cho người tiêu dùng sản phẩm thì tất cả các sản phẩm mỹ đều phải tuân theo các tiêu chuẩn chung.

 

Các tiêu chuẩn cần tuân theo đó cần phải được công bố một cách rõ ràng nhất để người tiêu dùng có thể nắm bắt được khi tiêu dùng. Vậy doanh nghiệp cần công bố mỹ phẩm với các danh mục nào? Các quy định về công bố mỹ phẩm nhập khẩu tại Việt Nam có gì khác biệt? Cùng Dịch vụ công online tìm hiểu về vấn đề này nhé!

 

>>> Bộ hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh cần những gì?

 

>>> Vì sao phải xin giấy phép đăng ký kinh doanh

 

Công bố lưu hành mỹ phẩm nhập khẩu tại Việt Nam

 

Công bố mỹ phẩm là gì? Công bố lưu hành mỹ phẩm nhập khẩu là gì? Mục đích của việc công bố mỹ phẩm là gì?

 

Công bố lưu hành mỹ phẩm nhập khẩu tại Việt Nam

Công bố lưu hành sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu trong nước

 

Công bố mỹ phẩm là công việc cần phải thực hiện trước khi lưu hành trên mọi thị trường với mục đích đảm bảo chất lượng tiêu dùng của mỹ phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng. Và đây là một trong những cơ sở pháp lý quan trọng để có thể truy tố trách nhiệm đối với doanh nghiệp lưu hành mỹ phẩm trên thị trường cho sức khỏe người tiêu dùng.

 

Công bố lưu hành mỹ phẩm nhập khẩu là các thủ tục mà doanh nghiệp khi muốn lưu hành các sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu từ nước ngoài đến thị trường trong nước theo những quy định bắt buộc của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong việc quản lý sản phẩm mỹ phẩm. Giống như việc xin giấy phép xuất nhập khẩu cho các dòng sản phẩm hành hóa được lưu hành trong nước cũng như ngoài nước có đủ điều kiện không. Khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi cấp số công bố mỹ phẩm để cấp giấy phép lưu hành mỹ phẩm cho doanh nghiệp thì việc công bố mỹ phẩm nhập khẩu mới được hoàn thành và được phép lưu hành trên thị trường trong nước, phân phối đến tay người tiêu dùng.

 

Một trong những mục đích của việc công bố lưu hành mỹ phẩm rất to lớn đến người tiêu dùng là có thể được cam kết về chất lượng, đảm bảo về sức khỏe. Đối với doanh nghiệp tạo được lòng tin, sự trung thành của khách hàng bằng những trách nhiệm doanh nghiệp về mỹ phẩm được lưu hành, là cơ sở pháp lý có thể hỗ trợ doanh nghiệp trong nhiều vấn đề rắc rối. Đối với cơ quan quản lý nhà nước sẽ quản lý được toàn bộ các sản phẩm mỹ phẩm do các doanh nghiệp đang lưu hành trên thị trường đồng thời là cơ sở pháp lý truy tố trách nhiệm của doanh nghiệp đối trước pháp luật và với người tiêu dùng.

 

Danh mục các mỹ phẩm phải công bố lưu hành

 

Để có thể giúp các doanh nghiệp có thể hoạt động kinh doanh một cách thuận lợi nhất mà theo các thông tư về công bố mỹ phẩm có đề ra các dòng sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu cần phải công bố lưu hành mỹ phẩm nhập khẩu có ghi rõ những danh mục các mỹ phẩm phải công bố lưu hành. Để có thể dễ dàng nắm bắt nhất, Dịch vụ công online sẽ tổng hợp lại các danh mục mỹ phẩm phải công bố trước khi lưu hành như sau:

 

Danh mục các mỹ phẩm phải công bố lưu hành

Danh mục các sản phẩm mỹ phẩm dùng cho da

 

+ Các sản phẩm dùng cho da: Kem nhũ tương, sữa, dầu, nước hoa, dầu thơm các sản phẩm dạng gel dùng cho da; Các sản phẩm mặt nạ dưỡng da; Các loại chất phủ màu, phấn trang điểm,…; Các dòng sản phẩm dùng cho tắm hoặc gội (Xà phòng tắm, xà phòng khử mùi, dầu gội đầu,…); Các sản phẩm chống nắng; Sản phẩm làm trắng da; Sản phẩm chống nhăn da, sạm da;…

 

+ Các sản phẩm tẩy lông.

 

+ Chất khử mùi, chống mùi.

 

+ Các sản phẩm dùng cho tóc: Các sản phẩm chăm sóc tóc, định dạng tóc (Thuốc nhuộm, uốn, tẩy tóc, duỗi tóc,…), sản phẩm tạo kiểu tóc (Sáp, keo xịt tóc, sữa,…), sản phẩm làm sạch tóc (Dầu gội đầu, kem xả tóc,…)

 

+ Sản phẩm mỹ phẩm dùng cho môi (Son môi, son dưỡng môi,…), sản phẩm dùng cho móng chân, móng tay.

 

+ Sản phẩm trang điểm và tẩy trang cho mặt và mắt.

 

+ Sản phẩm cạo râu (Kem cạo râu,…).

 

+ Các dòng sản phẩm chăm sóc răng, miệng (Kem đánh răng, nước xúc miệng,…)

 

+ Các sản phẩm dùng vệ sinh bên ngoài.

 

Để có thể thuận lợi trong việc công bố mỹ phẩm, tiến hành làm các hồ sơ thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu thì các doanh nghiệp cần nắm rõ các danh mục mỹ phẩm phải công bố bên trên.

 

Quy định về công bố mỹ phẩm nhập khẩu

 

Theo thông tư 06 về công bố mỹ phẩm do Bộ Y tế phát hành thì mỹ phẩm được hiểu là một chất hoặc một chế phẩm được sử dụng cho các bộ phận bên ngoài cơ thể con người như da, móng, lông, tóc,… với mục đích là thay đổi diện mạo bên ngoài của con người, giúp con người có thể tự tin trong giao tiếp xã hội.

 

Quy định về công bố mỹ phẩm nhập khẩu thì các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp phải đứng tên trực tiếp trên hồ sơ công bố mỹ phẩm, đây là người chịu trách nhiệm chính về sản phẩm đó khi được lưu hành trên thị trường trước luật pháp khi có sự cố xảy ra.

 

Một số lưu ý cho doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm theo các quy định công bố sản phẩm mỹ phẩm cần quan tâm đến các yếu tố như mỹ phẩm, nhãn mác cũng như phải kiểm soát được toàn bộ bao bì của sản phẩm mỹ phẩm đó và các thông số về sản xuất, hạn dùng của các sản phẩm mỹ phẩm được lưu hành trên bao bì đó. Điều này được quy định khá rõ ràng trong thông tư 06 về công bố mỹ phẩm của Bộ Y tế và năm 2011.

 

Những quy định trong thông tư 06 về công bố mỹ phẩm cũng chỉ ra một cách rõ ràng cho các doanh nghiệp chỉ được phép đưa các dòng sản phẩm mỹ phẩm lưu hành trên thị trường khi và chỉ khi đã được cơ quan có thẩm quyền cấp số công bố mỹ phẩm tiếp nhận phiếu công bố mỹ phẩm. Một trong những cơ sở pháp lý quan trọng để doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh hợp pháp.

 

Quy định về công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước

 

Mỹ phẩm sản xuất trong nước là sản phẩm mỹ phẩm được sản xuất chính tại Việt Nam có thể lưu hành trên lãnh thổ Việt Nam hoặc có thể được xuất khẩu sang nước ngoài khi có đầy đủ điều kiện. Để có thể lưu hành mỹ phẩm sản xuất trong nước cũng giống như việc lưu hành mỹ phẩm nhập khẩu tại Việt Nam phải được công bố mỹ phẩm. Các doanh nghiệp khi công bố sản phẩm mỹ phẩm sản xuất trong nước cũng chỉ được phép lưu hành khi được phòng quản lý dược phẩm của Bộ Y tế cấp số tiếp nhận phiếu công bố mỹ phẩm lưu hành và phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính an toàn hiệu quả và chất lượng khi công bố mỹ phẩm đến tay người tiêu dùng cuối cùng.

 

Hướng dẫn xin giấy phép công bố mỹ phẩm

 

Để có thể xin cấp giấy phép công bố mỹ phẩm một các thuận lợi nhất thì các doanh nghiệp cần phải lưu ý một số vấn đề liên quan đến thủ tục hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm cần lưu ý một số vấn đề sau:

 

Hướng dẫn xin giấy phép công bố mỹ phẩm

Quy trình xin giấy phép công bố mỹ phẩm trực tuyến

 

+ Có 2 hình thức để có thể xin giấy phép công bố mỹ phẩm là theo truyền thống hoặc trực tuyến. Đối với hình thức đăng ký trực tuyến thì yêu cầu nhất định doanh nghiệp phải điền đầy đủ thông tin liên quan đến tài khoản đăng ký; soạn thảo hồ sơ một cách cẩn thận tránh sai sót dù chỉ là lỗi chính tả cũng có thể bị gửi trả lại hồ sơ; quan tâm đến chữ ký số của doanh nghiệp đã chính xác hay chưa.

 

+ Phải nắm rõ danh mục sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu cần phải công bố, tìm hiểu về những hồ sơ thủ tục đi kèm với mỗi danh mục đó có gì khác biệt bổ sung không để có thể hoàn thành nhanh chóng bộ hồ sơ công bố mỹ phẩm.

 

Để có thể xin giấy phép công bố mỹ phẩm nhanh chóng thì doanh nghiệp cần tiến hành theo đúng quy trình công bố mỹ phẩm nhập khẩu từ khâu chuẩn bị đến nộp hồ sơ đúng cơ quan cấp số tiếp nhận công bố lưu hành sản phẩm mỹ phẩm và nhận trả về kết quả.

 

Thủ tục công bố lưu hành mỹ phẩm nhập khẩu

 

Căn cứ theo thông tư 06 về công bố mỹ phẩm năm 2011 của Bộ Y tế thì thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu cũng như về chất lượng sản phẩm mỹ phẩm đối với các doanh nghiệp cần phải chuẩn bị để có thể công bố lưu hành mỹ phẩm nhập khẩu như sau:

 

+ Một bản đăng ký lưu hành sản phẩm mỹ phẩm theo mẫu có sẵn được in rất rõ ràng trong thông tư quy định.

 

Thủ tục công bố lưu hành mỹ phẩm nhập khẩu

Chuẩn bị giấy phép thành lập công ty

 

+ Giấp phép thành lập công ty nhằm chứng minh doanh nghiệp là hợp pháp đủ điều kiện khi công bố lưu hành sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu và doanh nghiệp cần định rõ tên cá nhân đứng tên trên giấy đăng ký lưu hành mỹ phẩm. Đây là người có đầy đủ pháp lý, chịu trách nhiệm chính cho toàn bộ sản phẩm mỹ phẩm được lưu hành.

 

+ Một bản giấy phép lưu hành tự do CFS được hợp pháp hóa lãnh sự.

 

+ Một CD có ghi rõ thông tin về sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu khi công bố lưu hành.

 

Để có thể rút ngắn thời gian khi công bố mỹ phẩm theo quy định bắt buộc thì các doanh nghiệp có thể liên hệ với Dịch vụ công online để được tư vấn chính xác nhất về hồ sơ thủ tục công bố sản phẩm mỹ phẩm qua dịch vụ công bố mỹ phẩm nhanh chóng, chích xác, tiện lợi. Và Dịch vụ công online có thể hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn thiện bộ hồ sơ thủ tục công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu theo đúng quy định, việc mà doanh nghiệp chính là chờ kết quả trong thời gian ngắn nhất có thể lưu thông được sản phẩm mỹ phẩm trên thị trường.

 

Mẫu hồ sơ công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước

 

Để có thể giúp các doanh nghiệp phần nào trong việc tiến hành làm hồ sơ thủ tục công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu cũng như tiết kiệm tài nguyên chi phí cho việc quản lý của cơ quan nhà nước thì theo thông tư 06 về công bố mỹ phẩm của Bộ Y tế đã có sẵn mẫu hồ sơ công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước. Liên hệ Dịch vụ công online để có thể nắm rõ các biểu mẫu này.

 

Mẫu hồ sơ công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước

Mẫu đơn phần thông tin sản phẩm mỹ phẩm được công bố

 

 

Quý khách hàng có thắc mắc gì vui lòng liên hệ lại để được tư vấn cụ thể!

Công ty Cổ phần thương mại dịch vụ hóa chất E-chem

VP: Số 10b Ngõ 164/7, phố Bồ Đề, quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 024.666.368.16
Email: Echem.jsc@gmail.com
Hot Line: 078.336.5555 - Mr.Thắng

Website: dichvucongonline.com.vn

 
Tin liên quan

3

Online

239

Trong ngày

7349

Trong tháng

64570

Truy cập